PALLIATIVE CARE

เจริญพรเพื่อนจิตอาสานิสิตนักศึกษาแพทย์พยาบาลและทุกๆท่านที่มีจิตเป็นกุศล

วันนี้หลวงตามีเรื่องจะเล่าให้ฟังถึงงานประชุมเรื่อง PALLIATIVE CARE ร่วมกับ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ (SRINAGARIND HOSPITAL) คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ซึ่งนำทีมโดย รศ.วิทูรย์ ประเสริฐเจริญสุข ,รศ. ศรีเวียง ไพโรจน์กุลและ รศ. บรรจง จงถาวรสุข จากคณะแพทย์ศาสตร์ ผศ. ดร. จิตภินันท์ ศรีจักรโคตร จากคณะพยาบาลศาสตร์

และเจ้าหน้าที่บุคคลากร ที่สำคัญ หัวกระทิประมาณ ๕๐ ท่านด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีตัวแทนคุณหมอปรีดา สปสช.เขต ๘ อุดรธานี นำโดยคุณแขก และ น้องปู จากรพ.สกลนคร นำโดยพยาบาลวิชาชีพเทวี ไชยเสน จากจิตอาสามิตรภาพบำบัด เพื่อนช่วยเพื่อน รพ.สกลนคร นพ.ศิริโรจน์ กิตติสารพงศ์แพทย์จิตอาสาอโรคยศาล วัดคำประมง จากรพ.รักษ์สกลและ จากรพ.พระอาจารย์แบน จากสถานีอนามัยพังขว้าง คุณเจี๊ยบเล็ก เจี๊ยบใหญ่ รวมๆแล้วประมาณ ๗๐ชีวิต โดยเนื้อหาใจความเพื่อจะ set งาน ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์ โดยอาศัยนวัตกรรมและรูปแบบของ อโรคยศาล วัดคำประมง เข้าไปผสมผสานกัน

เป็นการแพทย์แนวตะวันตก ร่วมกับ ตะวันออกอย่างลงตัว ประมาณนั้น รศ.นพ.วิฑูรย์ รศ.พญ. ศรีเวียง ทั้งสองท่านมองการณ์ไกล ถึงวิถีชีวิตของคนเราไม่ว่าจะใช้การแพทย์แผนใดก็ตาม

ย่อมต้องการความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัวและญาติมิตรมาช่วยกันดูแล(Family&Home Health Care - FHHC) หากผู้ป่วยต้องมาถึงที่สุดท้ายปลายทางของชีวิต ก็ต้องการจากไปอย่างสงบและสันติสุข โดยที่ไม่ต้องมีFURNITYREติดตามปาก คอ หู จมูก ให้มากมายหรือวุ่นวายทุกข์ทรมานเสียเงินเสียทอง

หลังจากทางรพ.ศรีนครินทร์ได้มีการประชุมกันจัดตั้งคณะกรรมการที่เต็มใจขึ้นมาดูแลและบริหารจัดการเรื่อง PALLIATIVE CARE และหลวงตาได่ไปประชุมสัมนาร่วมกัน ๓ วัน ๓ คืน ที่รพ.รามาธิบดีก็ได้คุญปรึกษากันกับอาจารย์วิฑูรย์ หลังจากนั้น จึงได้มีการนัดหมายจัดประชุมวาระพิเศษขึ้นที่ อโรคยศาล วัดคำประมง เพื่อเป็นการเตรียมการประชุมใหญ่ต่อไปที่รพ.ศรีนคริทร์ การประชุมคราวนี้ รศ.นพ.วิฑูรย์ ท่านกล่าวไว้น่าฟังว่า เปรียบเสมือนเปิดศักราชของการแพทย์ ของโลก ในเรื่องของการนำการแพทย์แนวตะวันตก ผสมผสานกับการแพทย์แนวตะวันออกแบบบูรณาการ(INTREGRATED MEDICINE) ที่อโรคยศาล วัดคำประมง กำลังดำเนินการอยู่ การประชุม ๓ ชั่วโมงรวด จึงได้ทานข้าวเที่ยง ๑๓.๓๐ น. ทางวัดก็มีเมนูเด็ด ที่ไม่ใช่เป็ดปักกิ่ง แต่เป็น น้ำและเนื้อมะพร้าวน้ำหอมอ่อนเป็นลูกๆ จากอ.บางแพร ราชบุรี ที่ปลูกไว้หลายปีแล้ว ปีนขึ้นไปตัดจากต้นมากินกันสดๆ เลยทีเดียว มะพร้าวน้ำหอมอ่อนก็ช่างใจดีเหลือหลายเหมือนจะรู้ว่ามีแขกบ้านแขกเมืองผู้หลักผู้ใหญ่จะมาเยี่ยมเยียน รีบผลิตลูกออกมากันยกใหญ่รับใช้ รับประทานได้ทันการณ์ นับว่าน้ำมะพร้าวน้ำหอมอ่อน บางแพร มีคุณูประการอย่างมาก หลวงตาขอขอบใจมา ณ ที่นี้ ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุกท่านหายเหนื่อยหายเพลียไปเลย สาธุนะ น้ำมะพร้าวน้ำหอม บางแพร ราชบุรี นอกจากนั้นยังมีอีกหลายรายการ

น้ำพริกปลาทู เฉาก๊วยเย็นๆ ขนมกุ้ยช่าย ขนมเทียน น้ำฟักทอง สุขภาพ และอาหารสุขภาพตามแนว เกอร์สัน อีก รายการทั้งหมดนี้มาจากฝีมือผู้ป่วยญาติผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่จิตอาสาช่วยกันทำทั้งนั้น ดูแล้วความสุขดี ตอนบ่าย ๔ โมงหลังจากไปเยี่ยมไข้ถ่ายรูปร่วมกันแล้ว นอนหลับกันเป็นตาย บ้านใครบ้านมัน วัดใครวัดมัน ฉันขอนอนดี

วันนี้ขอสวัสดีมิตรรักนักบุญทั้งหลาย

<< กลับสูู่่หน้าข่าวสารและกิจกรรม