พิธีโกมาที่มีขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย โดย ดร.เจคานและคณะชาวญี่ปุ่น


พิธีโกมาที่มีขึ้นครั้งแรกในวัดคำประมงหรือครั้งแรกในประเทศไทยก็ว่าได้ที่มีพระจากญี่ปุ่นมาประกอบพิธีแบบโบราณในการดูแลรักษาผู้ป่วยระยะที่หนักๆ แล้ว ปรากฏว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถมาเข้าร่วมพิธีได้พร้อมๆ กับญาติผู้ป่วย

หลวงตา


พิธี Goma เป็นไปได้ด้วยดี อลังการ หลวงตาเตรียมการ หนึ่งสัปดาห์ มีผู้เข้าร่วมประมาณ ๒๐๐ คน มีตะเกียบกองละ ๑๐๘ อัน เป็นร้อยกองและกองฟืนอีกจำนวนมากเผากันจนร้อนมากๆผู้ที่อยุ่ใกล้ไฟที่สุดคือหลวงตา ดร.เจคาน พระอาจารย์แดง และอาจารย์วรวิทย์ ซึ่งล้วนตั้งจิตเป็นสมาธิเพื่ออธิษฐานจิตให้ผู้ร่วมพิธีได้สมปรารถนา มีการเขียนความปรารถนาแล้วอ่านโดยหลวงตาก่อนจะเอาตะเกียบและฟืนไปเผา

เริ่ม ๑๘.๐๐ เลิก ๒๓.๐๐ น.เพราะเผาเยอะมากกว่าจะหมด จิตอาสาจากกทม. นครปฐม เชียงใหม่ ปทุมธานี มาร่วมมาก นศ.ป.เอกจากคณะพยาบาล มข.มา ๖ คน คณบดีคณะพยาบาล มข.ป่วยเลยไม่ได้มา ตัวแทน สปสช.ก็มา ดร.เจคานและภรรยาตั้งใจทำพิธีนี้มากเพื่อผู้ป่วยและเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ดร.เจคานบอกว่า ไม่คิดว่าพิธีจะใหญ่ขนาดนี้ หลวงตาได้ผสมผสานพิธีทางบ้านเราลงไป พร้อมเครื่องบวงสรวงและเสริมปะรำพิธี อีกทั้งคนก็มามาก แค่ได้ฟังไม่ได้ร่วมก็รู้สึกดีแล้วใช่ไหม คนป่วยเขาก็มีกำลังใจมากขึ้น หลวงตาได้รับเชิญไปญี่ปุ่นเดือน ธค.นี้เพื่อเผยแพร่การรักษามะเร็ง โดยสมาธิและสมุนไพรบำบัด

หมอเอก

หน้าที่ 1, [2]   < ย้อนกลับ
  หน้าที่ 1, [2]   < ย้อนกลับ
<< กลับ