มะเร็งคืออะไร / มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง / การเอาชนะมะเร็งและวิธีการรักษา / สัญญาณบอกเหตุว่าจะเป็นมะเร็ง
วิธีป้องกันและลดอัตราการเกิดมะเร็ง / สูตรอาหารต้านมะเร็ง / บทความที่น่าสนใจ
 

มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง

มะเร็งที่พบบ่อย ตามลำดับ มีดังนี้

 1. มะเร็งตับ
  หมายถึง มะเร็งเนื้อตับ (Hepatoma) และ มะเร็งท่อน้ำดี (Cholangiocarcinaoma) พบมากในภาคอิสาน มะเร็งเนื้อตับเกี่ยวข้องกับการเป็นตับอักเสบ จากการดื่มสุรา จากไวรัสตับอักเสบ บี หรือซี การทานอาหารขึ้นรา เช่น หอม กระเทียม พริกป่น พริกแห้ง ถั่วลิสง มะเร็งท่อน้ำดีเกี่ยวข้องกับ การทานปลาดิบ ปลาร้าดิบ ป้องกันได้โดย ไม่ทานปลาดิบ ปลาร้าดิบ ผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี
 2. มะเร็งปากมดลูก
  เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ กับบุคคลที่เป็นหูดหงอนไก่ (Human Papilloma Virus) ป้องกันโดยไม่สำส่อนทางเพศ ผู้ป่วยมักมีชีวิตอยู่ได้นานเป็นปี
 3. มะเร็งปอด
  เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ หรือการสูดดมควันบุหรี่ การสูดดมควันบุหรี่ 4 มวน จะมีค่าเท่ากับสูบบุหรี่เอง 1 มวน ผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ได้ 3 – 6 เดือน
 4. มะเร็งเต้านม
  เกี่ยวข้องกับการทานไขมันปริมาณมาก ผู้ป่วยมักมีชีวิตอยู่ได้นานเป็นปี

การวินิจฉัยมะเร็ง

 1. การตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ ในมะเร็งที่เป็นก้อนทั่วไป หรือ การตรวจเนื้อไขกระดูกในมะเร็งเม็ดเลือด จะช่วยในการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งได้อย่างแน่นอน ถือเป็นการวินิจฉัยขั้นสูงสุด
 2. การตรวจโดย Ultrasound, CT scan, MRI, X-rays เพื่อดูภาพของก้อนมะเร็ง เป็นการวินิจฉัยที่พอบอกได้ แต่ไม่ใช่การยืนยันการเป็นมะเร็งที่แน่นอน
 3. การเจาะเลือดหาเครื่องหมายมะเร็ง เช่น CEA ในมะเร็งลำไส้ Alphafetoprotein (AFP) ในมะเร็งตับ ไม่ได้ใช้เพื่อวินิจฉัยโรค แต่ใช้ในการติดตามการรักษา