อโรคยศาลคืออะไร / อาคาร-สถานที่ / เกี่ยวกับผู้ป่วยและญาติ / การบำบัดรักษา / อาหารผู้ป่วย / การบริหารจัดการ / บัญญัติ 10 ประการ


อาหารผู้ป่วย

จากการให้สัมภาษณ์ พระภิกษุปพนพัชร์ ได้กล่าวถึงเรื่องอาหารของผู้ป่วยว่า “ญาติและผู้ป่วยจะทำกันเองโดยได้รับคำแนะนำ หรือทำเป็น DVD ฉายประกอบให้ผู้ป่วยดูซึ่งจะ แนะนำตอนทำวัตรเย็นหรือตอนตรวจไข้ ส่วนมากจะเป็นอาหารสุขภาพ Macrobiotic ก็ใช่ ของเกอร์ซันก็ใช่ ของชีวจิตก็ใช่ ของสันติอโศกก็ใช่ คือไม่อยากจะให้ซีเรียสเรื่องอาหารเพียงแต่แนะนำว่าเป็นมะเร็งก็กินยากอยู่แล้ว ไม่ควรกินเนื้อสัตว์ ควรกินน้ำธัญพืช น้ำข้าวกล้อง จะสบายกว่า เพราะกินเข้าไปแล้วมันก็ย่อยเลย” (สัมภาษณ์พระภิกษุปพนพัชร์ จิรธัมโม,วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๐)

อาหารที่ผู้ป่วยห้ามรับประทาน มีดังนี้

  1. กลุ่มเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะ กบ เต่า ปลาไหล ตะพาบ ปลากระเบน เป็ด ห่าน ไข่นกกระทา ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาเจ่า ปลาส้ม แหนม ปูเค็ม ปูทะเลสด อาหารทะเล หอยทุกชนิด เนื้อวัว เนื้อควาย กระเพาะปลา เย็นตาโฟ รวมทั้ง ไข่ นม และ ไขมันจากสัตว์
  2. พืชบางชนิด โดยเฉพาะที่มีรสหวานจัด เช่น ขนุน ลำไย ทุเรียน กล้วยหอม ละมุด กะทิ ข้าวขัดขาวทุกชนิด น้ำตาลทรายขาว แตงโม พืชที่มีไขมันที่ไม่อิ่มตัว เช่น กะทิ มะพร้าวอ่อน พืชบางอย่างที่แสลง เช่น หน่อไม้ แตงกวา ใบชะพลู ฝรั่ง เป็นต้น
  3. ลดโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วลิสง ฯลฯ เต้าหู้หู้ เห็ดต่างๆ
  4. ลดไขมันจากพืช เช่น น้ำมันงา ถั่วเหลือง
  5. งดเครื่องปรุงที่มีวัตถุกันเสีย ที่มีผงชูรส น้ำปลา กะปิ น้ำตาลทรายขาว ของหมักดองทุกชนิด เต้าเจี้ยว สีผสมอาหาร
  6. งดเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ รังนก ซุปไก่สกัด โอวัลติล

นอกจากนี้ยังไม่ควรใช้เครื่องใช้ที่อาจมีสารพิษปนเปื้อน เช่น พลาสติก หม้ออลูมิเนียมแต่ควรใช้หม้อดิน สเตนเลส เซรามิค หม้อเคลือบ หรือ ทัพพีไม้เป็นต้น

อาหารที่ควรรับประทาน มีดังนี้

  1. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ๕๐ – ๗๐ % เช่น ข้าวกล้อง(ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวกล้องก็ได้) เผือก มัน ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์
  2. โปรตีน ๑๐ – ๑๕ % เน้นโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วฝักอ่อน ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วพู ฯลฯ
  3. ควรทานผักสด ผลไม้สด(ที่ไม่มีข้อห้าม) น้ำผัก(ควรใช้เครื่องแยกกาก) ควรใช้ผงถ่าน(Activated charcoal)แช่ล้าง เพื่อดูดซับสารพิษ